Phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá

Qua hơn 10 năm gắn bó và đồng hành cùng bà con nông dân, “Phân bón Sông Mã” rất tự hào là 1 trong những đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng uy tín và chất lượng, phù hợp cho nhiều đối tượng cây trồng, các vùng địa lý thổ nhưỡng khác nhau. Trong đó, không thể không nói đến dòng sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá” giúp bà con nông dân canh tác rau đạt hiệu quả kinh tế cao.

phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá

Cũng như các bạn đã biết, môi trường đang ngày càng ô nhiễm, thực phẩm sạch ngày càng khan hiếm, bệnh tật hoành hành và vấn đề sức khỏe con người chưa bao giờ đáng báo động đến như thế. Giải pháp được chia sẻ để con người có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn là tập luyện hàng ngày kết hợp với lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống  hợp lý. Yếu tố không thể thiếu trong một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo là sử dụng các loại rau. Đây là nguồn thực phẩm phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin, canxi, khoáng chất,… Vì vậy, tất cả mọi người đều hiểu được việc sử dụng rau xanh hàng ngày trong bữa ăn là vô cùng cần thiết.

1. Những chỉ tiêu cơ bản đánh giá rau ăn toàn

Sản phẩm rau ăn toàn phải hội tụ các tiêu chuẩn sau:

- Dư lượng Nitrat ở mức cho phép.

- Dư lượng thuốc bảo vệ thực vậy ở mức cho phép.

- Dư lượng kim loại nặng mức cho phép.

- Không nhiễm các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Để đảm bảo được các tiêu chí từ đó, trong quá trình canh tác chúng ta phải nắm được các nguyên nhân dẫn đến dư lượng của các yếu tố đó trên rau để có kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho rau ăn lá phù hợp nhất.

1.1. Dư lượng Nitrat

- Nguyên nhân dẫn đến dư lượng Nitrat trong rau chủ yếu là do sử dụng lượng phân đạm dạng hóa học quá nhiều và không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

- Trong rau khi chứa quá nhiều Nitrat mà chúng ta ăn vào cơ thể nó sẽ chuyển thành Nitrat (NO2), đây là một chất rất độc, là một trong những tác nhân gây ung thư. Vì vậy, việc chọn loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cũng như lượng bón phù hợp là vô cùng quan trọng. Bà con nên sử dụng các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá, có hướng dẫn liều lượng cụ thể giúp cho quá trình canh tác của bà con nông dân hiệu quả hơn.

1.2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Rau là loại cây chứa nhiều nước và dinh dưỡng nên thường có nhiều loại sau bệnh gây hại. Bên cạnh đó, rau là cây trồng ngắn ngày nên dẽ bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật do quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại. Sau khi phun, thuốc bảo vệ thực vật sẽ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy ngắn hay dài tùy thuộc vào loại thuốc. Lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết còn trong rau gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu dư lượng vượt mức cho phép sẽ làm cho rau không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Nguyên nhân dư lượng thước BVTV vượt mức cho phép chủ yếu do:

- Phun thuốc quá gần ngày thu hoạch nên thuốc chưa phân hủy hết.

- Phun lượng thuốc quá nhiều, quá nồng độ quy định.

- Sử dụng thuốc có độ độc cao, chậm phân hủy.

- Sử dụng các loại thuốc cấm sử dụng trên rau.

1.3. Dư lượng kim loại nặng

Các kim loại nặng như Asen (As), chỉ (Pb), thủy ngân (Hg),...khi chúng tồn dư vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm rau sẽ nguy hại sức khỏe do người tiêu dùng, là tác nhân gây ung thư.

Nguyên nhân làm cho dư lượng các kim loại nặng trên rau cao chủ yếu do:

- Đất trồng bị ô nhiễm.

- Sử dụng phân rác có chưa kim loại nặng.

- Sử dụng nguồn nước thải của các khu công nghiệp bị ôi nhiễm chứa nhiều kim loại nặng tưới cho rau.

1.4. Các vi sinh vật có hại

Các vi sinh vật có hại như trứng giun, các vi khuẩn E.coli, Samonella,...là các tác nhân gây bệnh đường ruột, thiếu máu, ngoài da cho con người. Nguyên nhân là do:

- Sử dụng phân hữu cơ chưa qua ủ hoai bón trực tiếp cho rau.

- Dùng phân tươi hoặc nguồn nước ô nhiễm tưới trực tiếp cho rau hoặc chăn, thả gia súc, gia cầm tại khu vực sản xuất rau an toàn.

- Sau khi thu hoạch vận chuyển bảo quản không hợp vệ sinh và đúng yêu cầu kỹ thuật.

2. Cơ sở khoa học của các nguyên tắc về việc sử dụng, chăm sóc và bón phân cho cây rau ăn lá

2.1. Không dùng phân tươi hoặc nước giải tươi bón cho rau:

+ Do bản chất phân chuồng là hỗn hợp phân và nước giải do gia súc, gia cầm bài tiết ra cùng với chất độn chuồng, thức ăn thừa. Loại này rất dễ phát sinh ra mùi, chủ yếu là H2S, NH3, NO2. Nếu những chất này không được giải phóng bằng cách ủ phân cho hoai mục thì khi bón vào cây sẽ phát sinh ra hiện tượng axit hóa, gây chua đất.

+ Phân chuồng sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ đang phân hủy dở từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy), các hợp chất này liên tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm đất chua và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

+ Trong phân chuồng tươi( phân gà, heo, bò) có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: Nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai trước như phân bón trong canh tác nông nghiệp). Trong tiêu chuẩn phân bón hữu cơ của Cục Trồng Trọt có quy định cần phải loại bỏ các loại vi khuẩn này trước khi bón cho cây.

Vậy nên: Phân chuồng muốn sử dụng có hiệu quả, nên xử lý trước khi sử dụng. Mỗi tấn phân chuồng trộn khoảng 2 – 3% phân lân hoặc các loại chế phẩm sinh học để phun đều. Sau đó chất đống, trát bùn trong khoảng 2 tháng, nhiều loại trứng giun sán và vi trùng gây bệnh sẽ bị tiêu diệt. Các chất dinh dưỡng khó tiêu sẽ được vi sinh vật phân giải thành dạng dễ tiêu, phân tơi xốp, không có mùi hôi, đem bón cho rau màu rất tốt.

+ Các loại nước giải, nước phân chuồng tươi chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh cũng không được tưới cho rau. Loại nước này nếu muốn sử dụng phải ngâm 1 – 2% supe lân trong khoảng 40 – 50 ngày cho hoai mới cho sử dụng. Nước và mùn bã các bể khí sinh học biogas thải ra là loại phân hữu cơ đã được vi sinh vật yếm khí phân giải dùng bón cho rau màu rất tốt.

2.2. Không trồng rau trên đất bị ô nhiễm

+ Đất ô nhiễm chất thải công nghiệp thì hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân,...)

+ Đất ô nhiễm thuốc BVTV, chất thải bệnh viện, trang tại chăn nuôi, khu dân cư, nghĩa trang,…

2.3. Không sử dụng lượng phân đạm quá cao

+ Bón cân đối và đầy đủ lượng cân cần thiết cho cây trồng. Bón đúng lượng dùng (đặc biệt là dinh dưỡng đạm) cũng như đảm bảo thời gian cách ly để lượng Nitrat trong rau quá cao, ảnh hưởng đến người sử dụng.

+ Bên cạnh đó việc sử dụng lượng đạm quá cao, sẽ mất cân đối giữa các loại phân khác nhau dẫn đến sâu, bệnh hại trên rau nhiều.

Vì vậy, bà con nên lựa chọn sử dụng các dòng sản phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá để canh tác đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3. Không sử dụng thuốc BVTV có độ độc cao

- Mặc dù một số loại thuốc này có hiệu lực trừ sâu, bệnh cao song gây hại rất lớn cho môi trường, sức khỏe người sản xuất. Bên cạnh đó để lại dư lượng thuốc có độ độc lớn trên rau, thời gian phân hủy của loại thuốc này thường chậm, vì vậy sử dụng chúng không an toàn.

- Không sử dụng thuốc BVTV, phân đạm trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

- Sử dụng thuốc BVTV, phân đạm muộn thì hàm lượng các chất hóa học chưa kịp phân hủy đến mức an toàn. Khi sử dụng sản phẩm khi thu hoạch sẽ còn lượng chất hóa học gây độc.

2.4. Không lạm dụng chất kích thích sinh trưởng đối với rau ăn lá

- Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nên dùng biện pháp này có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

3. Cách chọn phân bón chuyên dùng cho cây rau màu phù hợp

Cũng như các cây trồng khác, phân bón là một trong những yếu tố rất quan trọng, quyết định đến tiềm năng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm của cây trồng nói chung và nhóm cây rau ăn lá nói riêng. Trong quá trình phát triển của rau ăn lá, để canh tác đạt hiệu quả cao chúng ta phải giải quyết rất nhiều vấn đề. Một trong những vẫn đề cốt lõi, quan trọng hàng đầu chính là chọn được loại phân bón phù hợp cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nhóm cây rau ăn lá. Với hàm lượng dinh dưỡng thích hợp và cân đối giúp tạo điều kiện tốt cho rau sinh trưởng khỏe, tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu với các đối tượng sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất thuận. Hạn chế được sâu bệnh hại hạn chế được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Kết hợp với biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc hợp lý, sẽ giúp cho quá trình canh tác đạt hiệu quả cao. Qua bài viết này “Phân bón Sông Mã” xin giới thiệu cho bà con dòng sản phẩm “Phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá” hiệu quả.

phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá

Hình ảnh: Bao bì phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá

+ Với đội ngũ cán bộ và hội đồng tư vấn có trình độ cao, qua nhiều năm nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng cũng như nhu cầu dinh dưỡng của nhóm cây ăn lá nói chung, kết hợp với việc thử nghiệm thành công trên nhiều đối cây rau ăn lá (cây rau muống, mùng tơi, xà lách, súp lơ, hành,....) ngoài đồng ruộng, Công ty cổ phần phân bón Sông Mã cho ra đời dòng sản phẩn “phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá” chất lượng, hiệu quả cao.

+ Với thành phần dinh dưỡng chính: Nts 10%, P2O5hh 3%, K2Ohh 5%. Ngoài ra, sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá” còn được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung, vi lượng chelate (dinh dưỡng vi lượng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng rau: độ ngon, giòn và độ ngọt), dịch rong biển (bổ sung axit amin, chất tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng), đặc biệt sử dụng phụ gia từ phân của trùn quế,...không những cung cấp đầy đủ cân đối dinh dưỡng cân thiết cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nhóm cây rau ăn lá mà còn có tác dụng cải tạo đất, tăng hàm lượng sinh vi sinh vật có lợi cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển ,hấp thu dinh dưỡng 1 cách hiệu quả nhất.

+ Sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá” phù hợp với vùng thổ nhưỡng khác nhau, đạt hiệu quả cao đối với nhiều cây trồng thuộc nhóm cây rau ăn lá, ứng dụng rộng rãi đối với các khu vực trồng rau cũng như các trang trại rau lớn trồng trực tiếp ngoài đồng ruộng hoặc có thể trồng trong nhà lưới.

NVKHNN- Trịnh Thị Khương

Bình luận