Câu cấu xanh hại xoài

câu cấu xanh hại xoài

Tên khoa học: Hypomeces squamosus Fabricius

Họ Vòi Voi (Curculionidae), Bộ Cánh Cứng (Coleoptera)

1. Đặc điểm hình thái và sinh học câu cấu xanh hại xoài (Hypomeces squamosus Fabricius)

câu cấu xanh hại xoài

Vòng đời phát triển của câu cấu xanh hại xoài bao gồm các giai đoạn: Thành trùng, sâu non, trứng, nhộng. Đặc điểm của mỗi giai đoạn như sau:

- Thành trùng là bọ cánh cứng, thân bầu dục, trên toàn thân có phủ lớp ánh kim nhũ, trưởng thành cái màu xanh, trưởng thành đực có màu vàng, đầu kéo dài như một cái vòi, dài khoảng từ 10 - 15mm, mỏ nhọn và quặp.

- Sâu non: Màu trắng sữa, vàng nhạt mình hơi cong, không có chân, sống trong đất ăn chất hữu cơ và rễ cây. Đục phá rễ và gốc cây, làm nhộng trong đất.

- Trứng: Đẻ rải rác, rời rạc từng quả trên mặt đất, hình bầu dục, dài khoảng 1mm, màu trắng ngà. Chúng sống từng cụm 3 – 4 con, núp phía dưới mặt lá, giả chết khi rơi xuống đất khi bị động.
- Nhộng: Màu trắng ngà, dài khoảng 10mm, nằm trong đất.

2. Khả năng gây hại của câu cấu xanh hại xoài (Hypomeces squamosus Fabricius)

- Tập tính sinh sống và gây hại Câu cấu là đối tượng rất nguy hiểm bởi với số lượng lớn, phàm ăn, chúng ăn cụt các đọt non, cắn đứt chồi non, lá non, lá bánh tẻ thậm chí cả lá già và quả non.

- Quả bị hại nặng có thể rụng, quả bị nhẹ làm vỏ quả biến dạng, giảm phẩm cấp thương phẩm quả.. Câu cấu phá hại lộc làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, lộc thu nó còn làm giảm năng suất vườn cây năm sau. Câu cấu là loài sâu hại đa thực, ngoài gây hại trên cây ăn quả có múi, chúng còn gây hại các cây ăn quả khác như xoài, nhãn, vải..

3. Biện pháp phòng trừ câu cấu hại xoài (Hypomeces squamesus )

- Biện pháp thử công: Thường xuyên kiểm tra vườn, để có biện pháp sử lý kịp thời nếu ruộng xoài phát sinh nhiều bọ lớn tiến hàng xử lý có thể dùng tay hoặc vợt để bắt.

- Vệ sinh vườn thường xuyên, phát quang quanh vườn.

- Ở vườn thường bị hại nên dùng các loại thuốc hạt rải quanh gốc cây 1-2 lần một năm vào đầu và cuối mùa mưa.

- Phun thuốc khi sâu phát sinh nhiều bằng các thuốc trừ sâu có hoạt chất Emamectin… lưu ý các thời điểm vào đầu và cuối mùa mưa.

- Các loại thuốc có thể diệt được câu cấu có hoạt chất Lamda-Cyhalothrin, Profenofos hay các hỗn hợp (Lamda-Cyhalothrin +Thiamethoxam), (Profenofos + Cypermethrin)…

- Khi câu cấu xuất hiện nhiều cần phun thuốc Supracid 40EC nồng độ 0,25% hoặc Padan pha nồng độ 0,2% phun vào sáng sớm hoặc chiều mát

NVKHNN- Trịnh Thị Khương

Bình luận