Cách xác định thời điểm bón phân thích hợp cho lúa

CÁCH XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM BÓN PHÂN HIỆU QUẢ CHO LÚA

Để có kỹ thuật canh tác và bón phân cho lúa hiệu quả, chúng ta cần nắm được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Để cung cấp đầy đủ, cân đối và đúng lượng dinh dưỡng cần thiết giúp cho cây tăng trưởng mạnh, cứng cây, nhánh khỏe tập trung, hạn chế được sâu bệnh hại, cho năng suất và phẩm chất cao.

xác định thời điểm bón phân cho lúa

* Một số lưu ý bón phân hiệu quả cho lúa:

xác định thời điểm bón phân thích hợp cho lúa

Ruộng lúa ở giai đoạn đẻ nhánh cần nhiều phân đạm. Nhưng bón đạm sau giai đoạn trỗ sẽ là điều kiện thuận lợi bệnh khô vằn và bệnh bạc lá phát triển mạnh. Ngoài ra, bệnh đố nâu, tiêm lửa thường phát sinh trên ruộng bón thiếu phân.

- Đối với giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (<120 ngày): nên bón tập trung, bón lót sâu là chính.

- Đối với giống lúa thâm canh cao (lúa lai): Bón lót sâu, bón thúc sớm.

- Bón thúc cho lúa nhằm vào 2 thời kỳ chính: Đẻ nhánh và làm đòng. Cách xác định thời kỳ bón đón đòng cho lúa, thời kỳ lúa làm đòng có thể bón thúc vào 1 hay 2 đợt  (bón đón đòng hoặc nuôi đòng).

* Sử dụng bảng màu so sánh lá lúa để người nông dân điều chỉnh lượng phân bón cho lúa phù hợp

bảng so sánh màu lá

- Sử dụng bảng so màu lá để điều chỉnh lượng phân đạm cho phù hợp để cây lúa phát triển và quang hợp tốt.

- Bón đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cần thiết cho lúa:

+ Đạm: dinh dưỡng đạm giúp cho cây lúa phát triển thân, lá, cây to khỏe và cho bông lớn. Là tiền đề cơ bản cho sự sinh trưởng và phát triển của lúa. Lưu ý bà con nên bón tập trung, không bón lai rai nhiều lần. Nếu bón thừa đạm cây lá nhiều gây lốp đổ, nhiều nhánh vô hiệu. Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho rầy nâu, sâu cuốn lá,…và là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh như đạo ôn, bạc lá có điều kiện phát triển mạnh, dẫn đến lúa phát triển kém, lúa bị lép không đạt năng suất.

+ Phân lân: là yếu tố dinh dưỡng vô cùng quan trọng, giúp bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh, giúp cây tăng khả năng chống rét thời kỳ mạ, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh ngoài ra còn có vai trò không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy phân hóa mầm hoa.

+ Kali: Giúp cây lúa hấp thu tốt các yếu tố dinh dưỡng khác trong quá trình sinh trưởng: đạm, lân, các nguyên tố trung, vi lượng (Ca, Mg, S, Cu, Fe,...). Tăng khả năng chống chịu, giảm sâu bệnh hại, tăng khả năng vận chuyển các chất đường bột (hạt lúa chắc). Kali thích hợp bón vào đợt 1 và 3, giúp điều khiển chồi cây lúa phát triển hữu hiệu, tăng số hạt chắc trên bông, là tiền đề để cây lúa đạt năng suất cao.

+ Nguồn dinh dưỡng khác: các nguyên tố trung, vi lượng có tác dụng kích thích và hình thành các hệ thống men trong cây. Ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng nông sản. Ngoài ra thiếu dinh dưỡng vi lượng cây dễ mắc bệnh, vì vậy nguyên tố vi lượng ảnh hưởng đến khả năng chống chịu của cây.

* Cách xác định thời điểm bón phân hợp lý cho lúa

1. Xác định thời điểm bón lót cho lúa

- Trong quá trình làm đất, trước khi gieo, sạ sẽ kết hợp với bón lót. Bón lót phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ ,....vôi kết hợp với loại phân bón hóa học không chỉ cung cấp dinh dưỡng đạm, lân, kali mà còn bổ sung thêm vi lương cần thiết. Bà con có thể sử dụng một số sản phẩm chuyên bón lót cho lúa như:: Sông mã cây lúa chuyên lót, VRAT chuyên lót SL01, VRAT NPK 5-10.3, VRAT NPK 8-7-3,...sẽ cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cần thiết cho giai đầu của lúa, giúp cây lúa khỏe mạnh, chuẩn bị dinh dưỡng tạo điều kiện giúp lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung.

+ Bón lót phân xanh (nếu có), vôi vào lúc cày ải. Bón phân chuồng hoai mục vào lúc cày lại. Phân NPK bón vào lúc trước khi cấy, sạ.

+ Vụ chiêm xuân nhiệt độ thấp hơn nên sử dụng phân chuyên dùng bón lót cho lúa với lượng bón nhiều hơn vụ mùa.

Lưu ý: Với những vùng đất nhiễm phèn, tùy vào độ phèn trong đất, có thể thay đổi lượng bón khác nhau. Phân bón chuyên dùng để bón lót cho lúa của Công ty cổ phần phân bón Sông Mã thích hợp bón những khu vực đất bị nhiễm phèn, giúp giảm độ phèn ngay từ đầu, giúp cây lúa phát triển tốt hơn.

2. Xác định thời điểm bón thúc cho lúa

- Đợt 1 (Bón thúc đẻ nhánh): Bón khoảng 7 – 10 ngày sau cấy, sạ khi lúa bén rễ hồi xanh kết hợp với làm cỏ sục bùn. Bà con nên đón phân đợt 1 sớm nhằm giúp cung cấp đầy đủ và kịp thời cho giai đoạn lúa đẻ nhánh giúp lúa đẻ nhánh nhan, đẻ nhánh tập trung.

Tham khảo: Phân bón sông mã chuyên dùng bón thúc cho lúa.

Lưu ý: Phải đưa nước vào ngập ruộng khoảng 5cm, sau đó mới bón phân cho lúa. Bù lạch thường gây hại ở giai đoạn này nên cần thăm non ruộng lúa thường xuyên.

- Đợt 2 (Bón đón đòng ): Xác định đúng thời điểm bón đón đòng thích hợp sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa gié và hoa nhằm đạt số hạt/bông cao. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thời kỳ nuôi dòng có tác dụng tăng tỉ lệ hạt chắc và năng suất, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, đây là thời điểm quan trọng, quyết định đến năng suất lúa sau này.

Tham khảo: Phân bón sông mã chuyên bón thúc cho lúa

Lưu ý: Để tăng hiệu quả của phân bón thúc, nên bón sâu kết hợp với làm cỏ sục bùn, giữ nước vừa phải, không nên bón vào thời tiết xấu, dùng phân bón Sông Mã chuyên thúc lúa bón tập trung vào gốc sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón của lúa.

Trên đây là một số quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật trong việc canh tác (xác định thời kỳ bón phân thích hợp cho lúa) mang lại hiệu quả kinh tế cao trong trồng trọt. Nếu bà con còn thắc mắc hoặc chưa rõ về quy trình này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn trực tiếp. Phân bón Sông Mã đồng hành cùng bà con nông dân.

Nhân viên khoa học nông nghiệp

Bình luận